Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Chỉ số men gan như thế nào là cao so với cơ thể, và có ảnh hưởng tới gan không, với những người bị men gan cao có cần sử dụng thuốc không, đó là câu hỏi của nhiều người mắc men gan cao.

Xin chào Bác sĩ. Em tên Thúy Duy, nữ, 22 tuổi. Lúc 15 tuổi em có đi xét nghiệm máu tiêm phòng viêm gan B thì được biết là máu bị nhiễm virus siêu vi B, nhưng không cần điều trị, lúc đó em chưa biết mức độ nguy hiểm của bệnh nên không chú ý. Cho tới gần đây. Em đi xét nghiệm lại thì virus siêu vi B trong máu vẫn còn, và chỉ số men gan là 42. Bác sĩ cho em hỏi là chỉ số men gan 42 có quá cao và có nguy cơ ảnh hưởng tới gan không? Và có cần điều trị hay không? Cám ơn Bác sĩ (Thúy Duy)

Tư vấn từ BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa:

 

Chào bạn!

Men gan bình thường là men gan có các chỉ số xét nghiệm đạt:
AST: 20 – 40 UI/L.
ALT: 20 – 40 UI/L.
GGT: 20 – 40UI/L.
Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L.

Như vậy chỉ số của bạn chỉ tăng nhẹ, bạn chỉ cần có chế độ ăn bảo vệ gan bằng cách tăng cường dinh dưỡng, không uống rượu bia, lối sống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra bạn cần kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi có dấu hiệu bất thường như đau vùng hạ sườn phải, vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, chán ăn…Quyết định điều trị viêm gan B phụ thuộc vào xét nghiệm nồng độ virus và mức độ hoạt động của virus bạn nhé.

Chúc bạn sống khỏe!