Hỗ trợ quảng cáo
 • meohaymoingay.com@gmail.com -

Đăng ngày 16/06/2016
 • Bạn được chỉ định sinh mổ, và đang rất lo lắng không biết sinh mổ được thực hiện ra sao, hãy cùng tìm hiểu bạn nhé.

   

  Sinh mổ là gì?

  Sinh mổ là hình thức sinh con thông qua một đường rạch phẫu thuật ở bụng và tử cung của người mẹ. Quá trình sinh mổ thường được dự kiến từ trước, phần lớn là bác sĩ chỉ định sinh mổ do cơ thể người mẹ không đáp ứng được việc sinh thường và có thể gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp sinh mổ bất thường do quá trình sinh thường không thuận lợi.

  Quá trình sinh mổ được thực hiện như thế nào?1

  Quá trình sinh mổ thường diễn ra khi việc sinh thường không thuận lợi

  Quá trình sinh mổ là một phẫu thuật lớn ở ổ bụng, do đó nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn so với sinh thường. Những người sinh mổ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, cháy máu nhiều, đông máu, đau đớn sau khi sinh… Sau sinh mổ, người mẹ cần nhiều thời gian hơn để cơ thể có thể hồi phục.

  Bên cạnh đó, việc sinh mổ cũng làm tăng nguy cơ gặp phải những biến chứng sau này khi bạn có dự định sinh thêm em bé như nhau tiền đạo, nhau bám bất thường… Mặc dù vậy, trong nhiều trường hợp sinh mổ là cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  Đọc thêm: So sánh được và mất giữa việc sinh thường với sinh mổ

 • 2

  Những trường hợp nào được chỉ định sinh mổ?

  Nhiều trường hợp được chỉ định sinh mổ ngay trước cả khi quá trình chuyển dạ diễn ra. Đó là những trường hợp sau:

  – Những người đã từng sinh mổ có vết mổ dọc tử cung “cổ điển” hoặc từng sinh mổ từ 2 lần trở lên. Trong trường hợp từng sinh mổ 1 lần với vết mổ ngang thì bạn vẫn có thể sinh thường nếu sức khỏe và thể lực đảm bảo. Thông thường, những trường hợp được chỉ định sinh mổ, bác sĩ sẽ lên kế hoạch sinh con cho bạn trong tuần thai thứ 39 để giảm thiểu nguy cơ phổi bé chưa đủ trưởng thành.

  – Những người từng thực hiện các phẫu thuật xâm lấn tử cung khác như cắt bỏ u xơ tử cung, cũng được chỉ định sinh mổ.

  – Những trường hợp mang đa thai. Một số trường hợp mang thai đôi vẫn có thể sinh thường, tuy nhiên nếu bạn mang thai 3 trở lên thì hầu hết đều phải sinh mổ.

  – Trường hợp em bé được dự kiến là rất lớn và nặng cân, đặc biệt là nếu người mẹ mắc bệnh tiểu đường cũng được chỉ định sinh mổ.

  – Những trường hợp thai nhi ở ngôi mông hoặc ngôi nằm ngang.

  – Bà bầu bị nhau tiền đạo, nhau thai bám rất thấp trong tử cung và che lấp mất phần cổ tử cung.

  – Trường hợp thai nhi được chấn đoán mắc bệnh hoặc có bất thường khiến việc sinh thường có thể dẫn tới nguy hiểm.

  – Những trường hợp bà bầu dương tính với HIV hoặc xét nghiệm máu gần cuối thai kỳ cho thấy bạn bị nhiễm virus cao.

 • 4

  Quy trình trước khi sinh mổ

  Bước đầu tiên bạn sẽ được bác sĩ giải thích lý do phải sinh mổ và được yêu cầu ký giấy đồng ý sinh mổ. Trong trường hợp sinh mổ bất thường, người thân như chồng, bố, mẹ… sẽ là người ký giấy.

  Trước thời điểm sinh mổ, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng thực tế của bà bầu để lựa chọn hình thức gây mê. Thông thường, bạn sẽ được giảm đau tại chỗ. Một số rất ít trường hợp phải gây mê toàn thân, thường chỉ trong các tình huống khẩn cấp nhất.

  Hầu hết các bà bầu sẽ được gây tê ngoài màng cứng hoặc gây mê tủy sống. Những phương pháp này sẽ khiến bạn tê liệt hoàn toàn nửa thân dưới, nhưng vẫn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình em bé ra đời.

  Quá trình sinh mổ được thực hiện như thế nào?2

  Trước khi sinh mổ bạn sẽ được gây tê

  Nếu bạn đã gây tê màng cứng để giảm đau khi sinh thường, thì nếu phải chuyển sang sinh mổ bạn sẽ được tiêm thêm thuốc giảm đau để bạn tê liệt hoàn toàn. Trường hợp này, bà bầu vẫn có thể cảm giác bị giật mạnh hoặc bị áp lực ở một số điểm trong quá trình phẫu thuật.

  Sau khi quá trình gây tê hoàn tất, một ống thông sẽ được đưa vào niệu đạo của bạn để dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể trong suốt quá trình phẫu thuật, đồng thời bạn cũng được truyền tĩnh mạch nếu chưa truyền trước đó. Phần lông mu ở âm đạo sẽ được cạo đi và bạn được chuyển vào phòng mổ.

  Một tấm màn che sẽ được nâng lên trên eo để bạn không phải chứng kiến quá trình mổ đang thực hiện. Tuy nhiên, nếu muốn nhìn thấy khoảnh khắc em bé chào đời, hãy đề nghị y tá kéo màn xuống thấp một chút để bạn có thể nhìn thấy con mà không phải thấy những phần khác.

 • 5

  Quá trình sinh mổ được thực hiện như thế nào?

  Khi việc gây tê đã hoàn tất và phần dưới cơ thể bạn tê liệt hoàn toàn thì quá trình sinh mổ sẽ bắt đầu. Phần bụng của bạn sẽ được thấm gạc có chất khử trùng. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tạo một vết rạch ngang và nhỏ ở da, phía trên xương mu của bạn. Khi đến cơ bụng, bác sĩ tách vết mổ ra (thường dùng tay để tách) và mở rộng chúng để phần bên dưới lộ ra. Tới tử cung, bác sĩ sẽ tạo thêm một vết cắt ngang ở phần dưới của nó. Vết cắt này gọi là vết mổ ngang thấp.

  Một số trường hợp đặc biệt như em bé còn quá non nớt và phần dưới của tử cung chưa đủ mỏng để cắt ngang, thì bác sĩ sẽ rạch một đường dọc tử cung, hay còn gọi là vết rạch “cổ điển”. Nếu bạn có một vết rạch “cổ điển” thì gần như chắc chắn lần sinh tiếp theo của bạn sẽ phải sinh mổ.

  Tiếp đó, bác sĩ sẽ đưa tay vào trong và kéo em bé ra ngoài. Lúc này bạn sẽ được nhìn thấy con một lát trước khi bác sĩ trao bé cho một bác sĩ hay y tá nhi khoa khác. Trong khi các y tá kiểm tra em bé của bạn, thì bác sĩ sẽ đưa nhau thai ra ngoài và tiến hành quá trình khâu vết mổ lại. Bác sĩ sẽ khâu các lớp từ trong ra ngoài, bắt đầu từ vết rạch ở tử cung. Các vết khâu thường được sử dụng loại chỉ tự tiêu. Quá trình khâu vết mổ sẽ mất nhiều thời gian hơn khi mở bụng, thường mất khoảng 30 phút.

  Quá trình sinh mổ hoàn tất, bà bầu sẽ được đưa vào phòng hồi sức để theo dõi trong khoảng vài giờ. Nếu em bé và mẹ đều khỏe mạnh, thì bạn sẽ được gặp con trong phòng hồi sức. Nếu có ý định cho con bú, bạn hãy thử ngay lúc đó nhé. Cho con bú càng sớm sẽ thì càng tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

  So với sinh thường, quá trình sinh mổ thường diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nhiều thời gian để hồi phục hơn đấy. Bà bầu sẽ phải lưu lại bệnh viện ít nhất 3 đến 4 ngày sau sinh mổ mới có thể trở về nhà.

   

Theo lamsao.com