Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Thống kinh là hành kinh có đau bụng và nó đau xuyên ra cuột sống, lan xuống hai đùi, lan ra toàn bộ bụng, kèm theo có thể đau đầu, căng ngực, buồn nôn, nôn, thần kinh bất ổn định.

 

Câu hỏi: Gửi bác sĩ, năm nay em 20 tuổi chưa có gia đình và kinh nguyệt tới không đúng ngày, mỗi lần tới ngày kinh nguyệt đều bị đau bụng dữ dội kèm theo các triệu chứng như: ngực căng, nôn, mặt tái xanh, đi ngoài, toát mồ hôi lạnh… Cơn đau bắt đầu từ sau lúc bị hành kinh khoảng 4 tiếng đồng hồ kéo dài khoảng ngày đầu, nhưng nếu em uống thuốc fenaflam trước đó 4 tiếng thì sẽ không bị gì. Còn uống cận kệ tiếng thứ 2-3 sau khi bị hành thì 1 tiếng sau mới khỏi

Em bị như vậy 1,5 năm rồi. Kinh nguyệt kéo dài 3 ngày đầu, nhưng hết hẳn thì khoảng 5-7 ngày mới hết hẳn.

Em cũng từng thử uống thuốc Cao ích mẫu nhưng cũng không thấy hiệu quả. Không biết em có bị bệnh gì không, uống thuốc giảm đau như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Mong sớm nhận được sự tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Rất chia sẻ với bạn, là con gái chuyện ‘nguyệt san’ không thể không có, thế mà mỗi lần ‘tới kỳ’ với nhiều biểu hiện khó chịu như vậy, thâm chí thấy sợ khi chuẩn bị ‘đến ngày’.

Rất ít phụ nữ khi hành kinh không có dấu hiệu gì, nhưng thông thường những dấu hiệu khó chịu của hành kinh không nặng nề và người phụ nữ có thể chịu đựng được. Ví dụ hơi mỏi lưng, chướng bụng, đau bụng âm ỉ, đau ngực, hay cáu gắt… Các dấu hiệu này sẽ hết ngay sau khi huyết kinh chảy ra.

Trong trường hợp các dấu hiệu khó chịu ở mức độ tăng hơn, phải sử dụng thuốc giảm đau, có thể bạn bị thống kinh. Thống kinh là hành kinh có đau bụng, đau xuyên ra cuột sống, lan xuống hai đùi, lan ra toàn bộ bụng, kèm theo có thể đau đầu, căng ngực, buồn nôn, nôn, thần kinh bất ổn định.

Phân loại thống kinh nguyên phát và thứ phát. Thống kinh nguyên phát xảy ra sau tuổi dậy thì. Thống kinh thứ phát xảy ra sau nhiều năm hành kinh không đau nay mới đau.

Thống kinh nguyên phát có thể do các mạch máu tử cung co thắt và gây thiếu máu; tử cung co bóp quá mạnh; ống tử cung hẹp làm máu hành kinh khó thoát ra; tử cung kém phát triển; ngưỡng kích thích giảm đau thấp; tình trạng dễ xúc động.

Thống kinh thứ phát có thể do lạc nội mạc tử cung; u xơ tử cung; tư thế bất thường của tử cung; viêm dính tử cung; sẹo chít hẹp lỗ tử cung; polip cổ tử cung…

Việc điều trị thống kinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp của em nên đi khám tại cơ sở chuyên về sản phụ khoa để tìm nguyên nhân hy vọng mới điều trị cho em được. Để lâu không có lợi cho em (cả về tinh thần và thể chất). Uống nhiều thuốc giảm đau có thể gây tình trạng lệ thuộc vào thuốc, không tốt cho em. Sắp xếp thời gian, công việc đi khám sớm nhé, đừng ngại. Nhớ thông báo với bác sĩ tình trạng của mình (đã có quan hệ tình dục hay chưa) để có phương pháp khám phù hợp.