Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Bàn tay bị tê nhức, cảm giác kim châm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và cách điều trị cũng khác nhau.

Chào Bác sĩ. Mẹ cháu năm nay 53 tuổi, mẹ cháu mắc bệnh tiểu đường cách đây không lâu. Và bây giờ có hiện tượng bị tê nhức ở cánh tay, bàn tay và có cảm giác như kim châm ở đầu ngón tay. Cháu muốn hỏi Bác sĩ là bệnh cua me chau có thể chữa trị khỏi được không và cách điều trị như nào ạ? Mẹ cháu đã từng bị tê nhức cánh tay và bàn tay trước khi bị tiểu đường và đã khỏi. Và bây giờ lạ bị tiếp diễn. Cháu mong Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu về cách chữa trị để mẹ cháu chóng khỏi bệnh và khỏe mạnh. Cháu cảm ơn (hoang hong nhung)

Tư vấn từ BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa:

Chào bạn!

Dấu hiệu tê nhức chân tay có thể do một số nguyên nhân sau:

1. Do bệnh lý

– Thoái hóa đốt sống cổ: căn bệnh này sẽ khiến cho các dây thần kinh tê, nhức và là nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm, chèn vào tủy sống. Những điều này gây tác động lên các dây thần kinh khiến người bệnh có cảm giác chân tay hơi tê vào sáng sớm sau đó tự khỏi, hay cứng cổ, đau sang vai, cánh tay,… khi nặng hơn, bạn sẽ có cảm giác tê nhức chân taykéo dài, đồng thời có cảm giác đau buốt ở cổ, sau gáy,..

– Đau ống cổ tay: căn bện này cũng khiến người bệnh có cảm giác đau buốt như kim chích ở đầu ngón tay, sau đó là cảm giác đau ở vùng cổ tay, trong lòng bàn tay hoặc đau khuỷu tay.

– Các bệnh tim, mạch: ảnh hưởng của các bệnh này cũng sẽ khiến ngón tay sẽ bị sưng, tê, ngoài ra ở cơ mặt và bàn chân cũng sẽ bị phù nề, gây nên tình trạng tê nhức. Nguyên nhân là do cơ tim hoạt động không được hiệu quả, ảnh hưởng đến vận chuyển cách mạch máu trong cơ thể, tê nhức chân taycũng có thể diễn ra thường xuyên và kéo dài, lâu khỏi, khiến cho mọi hoạt động bị ngưng trệ.

– Bên cạnh đó, ảnh hưởng của các căn bệnh đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì, thiếu vitamin và khoáng chất… gây rối loạn chuyển hóa của cơ thể cũng gây nên tình trạng tê nhức chân tay.

2. Các yếu tố ngoại cảnh: chế độ ăn uống, làm việc không khoa học hay những biến đổi của thời tiết cũng là một trong những nhân tố khiến bệnh tê nhức tay chân bùng phát.

Bạn nên đưa mẹ bạn đến bệnh viện khám để xác định đúng nguyên nhân mới có thể điều trị hiệu quả được.

Chúc gia đình bạn sống khỏe!