Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Mang thai tháng thứ 5, mẹ bầu đã đi được một nửa chặng đường. Đây là giai đoạn mà các bộ phận trong cơ thể bé đang phát triển nhanh và dần hoàn thiện.

Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 5
Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 5

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 17

Thai nhi tuần thứ 17 đã biết duỗi tay chân và mẹ bầu đã cảm nhận được những cử động của bé ngày càng nhiều. Các mạch máu cũng đã hiện rõ dưới lớp da mỏng của bé. Lúc này, một lớp chất béo đang hình thành xung quanh các dây thần kinh và sẽ tiếp tục sau khi bé chào đời. Đôi tai bé ở đúng vị trí tuy có hơi hướng ra phía ngoài đầu.

Nếu là bé gái, tử cung và ống dẫn trứng sẽ được hình thành đúng vị trí. Còn với bé trai đã có thể nhìn ra bộ phận sinh dục. Tuần 17, bé nặng khoảng 200g và từ đầu đến mông dài 14cm.

thai nhi thang thứ 5
Thai nhi ở tháng thứ 5 đã biết mút tay

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 18

Thai nhi tuần thứ 18 sẽ nặng khoảng 240g và chiều dài đầu mông khoảng 15cm. Tay chân bé đã cân đối với nhau và với toàn bộ cơ thể. Thận tiếp tục tạo ra nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Vernix caseosa, một lớp phủ bảo vệ dạng sáp đang được hình thành trên  da của bé để ngăn da không bị ngấm nước ối.

Lúc này, bé bắt đầu trò chơi gập tay và chân trong bụng mẹ. Ngoài ra, bé đã có thể nghe được giọng nói bên ngoài, vì vậy mẹ hãy thường xuyên trò chuyện hay hát cho con nghe nhé.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 19

Thai nhi 19 tuần nặng khoảng 300g, chiều dài đầu mông khoảng 16,5cm. Bé bắt đầu biết nuốt vào nhiều nước ối hơn, điều này tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bé cũng thải ra chất dính màu đen gọi là phân su. Chất này sẽ tích tụ trong ruột của bé trong quá trình phát triển của thai kỳ và thường được thải ra ngoài cơ thể trong 1-2 ngày sau khi chào đời.

thai nhi 19 tuần
Thai nhi 19 tuần tuổi

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần hấp thụ đủ lượng khoáng chất, sắt dùng để tạo ra hemoglobin, thành phần trong hồng cầu chuyển oxy đến tế bào.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 20

Thai nhi tuần thứ 20 nặng khoảng 340g và dài khoảng 27cm. Lúc này, hàm răng sữa của bé bắt đầu hình thành và răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển. Làn da bé đã được bao phủ hoàn toàn bởi lớp bảo vệ của chất sáp trắng giúp da bé mềm và không bị nứt nẻ do các các của dung dịch nước ối. Cũng trong tuần này, mẹ bầu có thể cảm nhận những cú đẩy, đá của con do bé đã trở nên khỏe hơn.

Từ tuần này, mẹ bầu có thể sẽ xuất hiện những cơn đau lưng. Các mẹ sẽ cảm thấy phần lưng đang cứng lại khiến bản thân khó khăn trong việc xoay vùng eo hay cúi người về phía trước. Hãy chăm sóc vùng lưng thật cẩn thận để tránh những cơn đau lưng.