Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Các bạn nữ chuẩn bị đến kỳ hành kinh, do thay đổi nội tiết trong cơ thể khiến cho tăng bài tiết bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông tạo thành trứng cá trên da, vì thế hiện tượng nổi mụn vào thời điểm này là bình thường.

Câu hỏi: Em năm nay 29 tuổi, vẫn còn độc thân và chưa quan hệ tình dục lần nào. Tuy nhiên từ lúc bắt đầu dậy thì tới nay thì da thường xuyên nổi mụn. Đặc biệt là vùng chữ T.

Em rất cẩn thận trong việc chăm sóc da mặt cũng như vệ sinh da. Do tìm hiểu qua các thông tin thì được biết, vùng mụn nổi thường xuyên ở cằm và quanh miệng là do nội tiết tố trước ngày có kinh nguyệt. Em rất thường xuyên bị nổi ở vùng này và đầu mũi, trước 1 tuần có kinh nguyệt mụn bọc thường mọc gây ra sự đau đớn, bất tiện và ‘xấu xí’. Một phần nữa em tìm hiểu cũng có thể do viêm nhiễm phụ khoa, em thỉnh thoảng bị ra huyết trắng, khí hư những lúc trước kỳ kinh nguyệt hoặc đi đâu mà nguồn nước không vệ sinh là sẽ bị ra khí hư ngay.

Vậy bác sĩ có thể cho em hướng điều trị và sử dụng loại thuốc kháng sinh nào để bôi hoặc uống không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 29 tuổi, rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ‘sức khỏe’ cho da của bạn. Khi bạn mới dậy thì, yếu tố ảnh hưởng đến da (trứng cá, viêm da) chủ yếu do nội tiết chưa ổn định. Khi bạn đã trưởng thành, hoạt động của cơ quan sinh dục tương đối ổn định, ngoài yếu tố nội tiết còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến da của bạn.

Da của mỗi người đều có đặc điểm riêng, không ai giống ai (về màu sắc, tính chất). Tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau của cơ thể, tính chất của da cũng thay đổi theo.

Sự thay đổi trên da cũng là triệu chứng gợi ý hoặc chỉ điểm bệnh lý của cơ quan trong cơ thể. ‘Sức khỏe’ của da còn phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe của cơ thể, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, bảo vệ da, chế độ làm việc, yếu tố tâm lý, thần kinh, kể cả các mối quan hệ của cá nhân…

Khi bạn chuẩn bị đến kỳ hành kinh, do thay đổi nội tiết trong cơ thể khiến cho tăng bài tiết bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông tạo thành trứng cá trên da. Nếu bạn bị bội nhiễm vi khuẩn gây viêm da tạo thành mụn mủ, mụn bọc, sưng, tấy đỏ, đau. Vùng chữ T da thường mỏng, nhiều dầu, hay bị bụi bẩn dễ gây viêm da.

Mặt khác, vào giữa chu kỳ hoặc 1 tuần trước khi hành kinh bao giờ cũng tăng tiết dịch sinh dục nhiều hơn, dịch thường dai, dính hơn bình thường là hiện tượng sinh lý bình thường. Ngoài chu kỳ hành kinh, các dấu hiệu này giảm hoặc mất đi. Đấy là hiện tượng sinh lý bình thường.

Bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng, làm việc, chăm sóc, bảo vệ da, sử dụng mỹ phẩm của mình xem có đúng cách, khoa học, hợp lý không nhé. Nếu bị mụn nhiều quá bạn nên đến bác sĩ da liễu khám và điều trị. Cần thiết có thể ‘soi’ da để xem tính chất da của mình là loại gì để lựa chọn phương pháp, chăm sóc da hiệu quả.

Về tình trạng ra khí hư như bạn mô tả hiện nay, không kèm theo triệu chứng ngứa, đau rát cơ quan sinh dục, khí hư có màu vàng, xanh… bạn cũng không phải lo lắng quá. Đây là hiện tượng bình thường mà.

Tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục để chăm sóc sức khỏe cho mình. Đừng quá lệ thuộc vào ‘các vấn đề sức khỏe trên mạng internet’ kẻo lúc nào cũng hoang mang, lo lắng. Có bất cứ vấn đề gì trục trặc nên chủ động đi khám, phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng.

Cám ơn bạn đã tin cậy và chia sẻ với chúng tôi.