Nên cúng Rằm tháng 7 ở chùa hay ở nhà trước? ( 10/08/2016 )

Khi cúng Rằm tháng 7, nhiều người Việt vẫn có thói quen lễ cúng gia tiên, cúng cô hồn. Nên cúng Rằm tháng 7 ở chùa hay ở nhà trước thì còn phụ thuộc vào mục đích và tôn giáo của gia chủ.

 

Ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, rất nhiều phật tử đã tới các chùa để đăng ký làm lễ cầu siêu cho ông bà, cha mẹ để vong linh họ được siêu thoát, an lạc. Bản thân các chùa cũng thường tổ chức lễ cầu siêu từ rất sớm và coi đây là dịp để giảng giải cho mọi người về ý nghĩa của lễ Vu Lan cũng như đạo hiếu mà bậc làm con cần nhớ.

Nên cúng  ở chùa hay ở nhà trước?

Theo sư thầy Thích Đàm Trung thì trong ngày lễ Vu Lan, Rằm tháng 7, nếu theo đạo Phật thì thường tụng kinh hồi hướng cho ông bà cha mẹ, cửu tuyền thất tổ và có thể tụng lúc nào cũng được, còn những người theo tôn giáo khác có thể dùng tâm để hướng đến những người đã khuất.

Chính vì thế mà nên lễ Vu Lan ở chùa trước rồi mới ở nhà vì công đức và thần lực của chư tăng sẽ giúp hương linh siêu sinh tốt hơn. Sau khi làm lễ ở chùa thì mới về thắp hương tưởng nhớ tới gia tiên, cửu tuyền thất tổ.

Khi cúng Rằm tháng 7 cần thực hiện theo trình tự như sau: cúng Phật, cúng thần linh, cúng ra tiên rồi mới cúng thí thực và phóng sinh. Lưu ý là mâm cỗ cúng cô hồn nên đặt ở ngoài sân, tuyệt đối không đặt ngoài bậu cửa vì như vậy là sai hướng lễ.

Trong ngày Rằm tháng 7, các gia đình nên làm lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày, đến chiều tối mới cúng cô hồn. Nếu không muốn cúng cô hồn tại nhà thì có thể lên chùa, hầu hết các chùa đều làm lễ cúng cô hồn vào một ngày nhất định từ đầu tháng cho tới Rằm tháng 7.

Cúng rằm tháng 7 nên cúng ở chùa hay ở nhà trước? - 1
Cùng Rằm tháng 7 ở chùa

Tin có thể bạn quan tâm

 • Thảm trải sàn

  Theo thời gian, những chiếc thảm trải sàn nhà là một vật liệu trang trí được nhiều gia chủ và các nhà thiết kế nội thất chú ý. Không chỉ mang đến sự sạch sẽ, ấm áp cho đôi bàn chân, tham trai san nha còn tôn lên vẻ đẹp cho không gian của căn phòng.
 • Thảm trải sàn văn phòng

  Văn phòng là không gian làm việc cũng là bộ mặt của công ty. Thảm văn phòng không chỉ thể hiện sự sang trọng, hiện đại mà còn giữ nhiệt tốt, làm giảm tiếng ồn hiệu quả. Đến với chúng tôi bạn sẽ được sở hữu mẫu thảm trải sàn văn phòng chất lượng tốt nhất.
 • Thảm trải sàn phòng khách

  Với thảm phòng khách sẽ giúp làm đẹp căn nhà của bạn với những tấm thảm trang trí phòng khách hiện đại ấm áp. Màu sắc, kiểu dáng và chất liệu của thảm ngày càng phong phú, đáp ứng mọi mong đợi của người tiêu dùng. Bạn có thể lựa chọn từng loại cho từng không gian khác nhau.
 • Thảm trải sàn phòng ngủ

  Phòng ngủ không chỉ là chốn đi về yên bình sau một ngày lao động, làm việc mệt mỏi mà còn là không gian riêng tư lãng mạn của mỗi gia đình. Vì vậy, trang trí nội thất khéo léo với những tấm thảm phòng ngủ sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp sang trọng và ấm áp cho căn phòng.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

ta-bim-chong-ham

Các bài viết mới đăng