Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Nhiều cặp vợ chồng sau sinh mổ quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến có thai ngoài ý muốn, việc mang thai sớm sau sinh mổ vô cùng nguy hại cho mẹ và bé.

Hỏi: 
Chào bác sĩ. Em mới sinh bé đầu được 9 tháng bằng phương pháp đẻ mổ. Gần đây em có các triệu chứng như buồn nôn, chán ăn và bụng hay bị máy. Em đi khám thì mới biết đã mang thai được 20 tuần. Xin hỏi bác sĩ bây giờ em phải làm thế nào để vừa tốt cho bé đầu và vừa tốt cho thai nhi trong bụng? 

Độc giả Lê Nguyễn Châu Tâm (chautam…@gmail.com)

sinh mo con dau duoc 9 thang lai phat hien mang thai 20 tuan nen lam gi? - 1

Sau sinh mổ mẹ nên đợi ít nhất 2 năm rồi mới mang bầu tiếp. (Ảnh minh họa)

Trả lời: 

Chào bạn!

Theo như thời gian tính của bạn thì thai bạn đang tháng thứ 5 mà mới mổ đẻ được 9 tháng tức sau 4 tháng đã có thai. Trong trường hợp này, bạn đã khá chủ quan sau sinh mổ không kế hoạch cẩn thận. Có thai tong thời điểm này rất nguy hiểm khi vết sẹo mổ đang còn mới hình thành. Về chuyên môn, bạn nên có thại lại ít nhất khoảng cách 2 năm trở lên.

Vì sau 2 năm, tử cung của người mẹ đã hoàn toàn bình phục, vết mổ cũng liền sẹo và không còn gây đau đớn hay có biến chứng gì, người mẹ cũng đảm bảo an toàn trong lần mang thai thứ 2.

Theo đó, để thai kỳ lần 2 sau sinh mổ diễn ra an toàn, bạn lưu ý:

– Kiểm tra tại bệnh viện lại vết mổ cũ xem có đảm bảo an toàn cho thai kỳ này .

– Cần phải thông báo cho bác sĩ lý do bạn sinh mổ lần 1, những tai biến sau lần sinh mổ thứ nhất, các tiền sử bệnh án liên quan tới vết mổ.

– Trong quá trình mang thai, mẹ cần theo dõi vết mổ cũ có gây đau không? Nếu có bất kỳ dấu hiệu đau bất thường nào ở vết mổ cũ như đau nhói lên, đau liên tục, đau nang trên xương mu cần phải thông báo cho bác sĩ ngay.

– Nên tới bệnh viện trước ngày dự sinh để được làm các xét nghiệm tiền phẫu, đánh giá xem có thể sinh mổ lần 2.

Nếu bác sĩ sản khoa khám thấy nguy hiểm cho tính mạng mẹ có thể phải đình chỉ thai nghén càng sớm càng tốt nguy cơ nứt vết mổ, vỡ tử cung,…

sinh mo con dau duoc 9 thang lai phat hien mang thai 20 tuan nen lam gi? - 2

Mang bầu sớm khi tử cung còn chưa lành có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Nếu nóng vội hoặc do có con ngoài ý muốn, việc mang thai sớm sau khi sinh mổ sẽ gây ra nhiều nguy cơ. Nguy cơ đầu tiên là rất dễ bị nứt vỡ tử cung. Tiếp theo là sản phụ có thể bị xuất huyết. Vì khi sinh mổ lần đầu, vết thương cần một thời gian dài để lành lại, ít nhất là 9 tháng còn bình phục hoàn toàn phải từ 1 – 2 năm.

Ngoài ra, thai phụ cũng đứng trước nguy cơ vết mổ bị nhiễm trùng, nhau tiền đạo, nhau bong non. Hơn thế nữa, quá trình mang thai, sinh nở và nuôi dưỡng em bé làm hao tổn sức lực và tinh thần của người mẹ. Việc mang thai lần nữa sẽ khiến người mẹ không đảm bảo sức khỏe để nuôi dưỡng thai nhi. Điều này chính là nguyên nhân gây sinh non, trẻ nhẹ cân, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất ở trẻ khi lớn lên.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có vài trường hợp phụ nữ có thai lại sớm sau mổ lấy thai được dưỡng thai thành công. Vì thế, bạn nên đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa để cung cấp thêm một số thông tin về bản thân, hoàn cảnh thực tế để được tư vấn cụ thể và có quyết định phù hợp.