Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Mẹ bầu sinh thường là điểu tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng sinh thường được, một số trường hợp bất khả kháng mẹ bầu sẽ phải sinh mổ để tốt cho cả mẹ lẫn con.

Bạn nên chọn giải pháp này khi gặp phải những vấn đề sau.

Mẹ có tiền sử sinh mổ

Nếu bạn đã từng sinh mổ, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ về phương pháp sinh cho lần tiếp theo. Ngoài ra nếu mẹ có tiền lệ về phẫu thuật: từng mổ tử cung, các vết khâu mổ phẫu thuật không tốt, sau khi mổ bị viêm nhiễm…thì cũng nên sinh mổ.

Sức khỏe mẹ có vấn đề

Khi bạn quá yếu và khó thực hiện những cơn rặn đẻ, bác sĩ sẽ yêu cầu dùng đến phương pháp mổ sinh.

mổ đẻ

Nếu như mẹ có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim, phổi, cao huyết áp, có tiền sử khó đẻ, có tiền lệ về phẫu thuật, sinh mổ sẽ là lựa chọn an toàn cho mẹ và bé. Ngoài ra nếu mẹ bị một số bệnh lý không thể sinh thường được như herpes sinh dục đang tiến triển, sùi mào gà, viêm gan, HIV dương tính…, thì sinh mổ sẽ là lựa chọn an toàn cho bé, bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm các căn bệnh này.

Mẹ mang bội thai

Nếu là song thai, tam thai hoặc hơn, bác sĩ thường sẽ chỉ định sinh mổ để cả mẹ và bé được an toàn do mẹ thường sẽ mất sức nhiều trong quá trình sinh thường. Thực tế đã cho thấy, các mẹ có thai hai bé hay nhiều hơn có xác suất ít nhất một bé có vị trí thai bất thường cao hơn rất nhiều so với các mẹ chỉ mang thai đơn.

Thai nhi có vấn đề

Nếu bé có nhịp tim bất thường, bác sĩ sẽ phải tìm cách để em bé chào đời ngay lập tức bằng phương pháp sinh mổ. Hoặc trong trường hợp thai nhi bị dị tật, bác sỹ cũng sẽ chỉ định sinh mổ để an toàn cho tính mạng của trẻ sơ sinh.

Vấn đề về nhau thai

mổ đẻ

Khi nhau thai chặn đường ra của bé; hoặc nhau bị đứt, gãy (nhau tiền đạo) hay nhau bị tách biệt khỏi thành tử cung (nhau thai tách rời), bạn sẽ được chỉ định mổ sinh.

Ngôi thai ngược

Vị trí của thai nhi không đúng, ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi ngược, ngôi thai khác thường như nằm ngang, thế cằm sau ngôi đầu, không thể sinh ra thông qua âm đạo, ngôi mông lần sinh đầu…sẽ gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con trong quá trình sinh thường. Bác sỹ sẽ chỉ định sinh mổ vì lý do an toàn.

Sa dây rốn

Nếu dây rốn bị sa xuống qua âm đạo trước khi em bé chào đời và cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho bé, bạn cần sinh mổ ngay.

Thai quá to

Nếu cổ tử cung giãn nở không đầy đủ hoặc đầu bé quá lớn thì sinh mổ là một phương pháp nên cân nhắc.

Dù sinh thường hay sinh mổ, khi bạn bắt đầu trăn trở về điều này cũng là lúc bạn sắp đón thêm bé cưng dễ thương vào tổ ấm của mình. Chúc bạn luôn “Đẻ thường hay mổ sinh, yên bình cho cả nhà”, bạn nhé!

Theo phununews.vn