Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Cha mẹ cần chú ý khi đặt tên cho con, dưới đây là những điều đại kỵ khi đặt tên cho con mẹ nên tránh nhé.

 

Việc đặt tên cho con luôn mất rất nhiều thời gian của bố mẹ, bởi lẽ không chỉ cần một cái tên đẹp, ý nghĩa, dễ gọi mà phụ huynh còn phải lưu ý để tránh những điều kiêng kỵ. Việc phạm phải những sai lầm khi đặt tên cho con có thể khiến cuộc đời đứa trẻ gặp nhiều vất vả, nghèo khó,  sự nghiệp và tương lai của bé bị ảnh hưởng không nhỏ.

Sau đây là những sai lầm khi đặt tên cho con bố mẹ cần tránh:

Tên mang ý nghĩa quá cầu lợi

Đặt quá nhiều mong ước, kỳ vọng tuyệt đối lên tên của con là sai lầm nhiều cha mẹ mắc phải –  Ảnh: Internet

Bố mẹ nào khi sinh con ra, đặt tên cho con cũng sẽ đặt những kỳ vọng về con lên tên gọi của bé. Tuy nhiên, những cái tên quá tuyệt đối hay cầu lợi, cầu tài là những tên gọi bố mẹ cần tránh. Mỹ Nhân, Bạch Tuyết, Hoàng Hậu, Quý Phi, Thiên Tài… nghe có vẻ rất ‘oách’ nhưng vô tình sẽ tạo áp lực lên đứa trẻ sau này.

Trẻ rất dễ bị mang ra so sánh, chế giễu nếu trẻ không được như tên gọi của mình.

Tên khó gọi

Bố mẹ không nên đặt những cái tên trúc trắc thanh âm và khó gọi cho con. Không chỉ khiến người khác khó nhớ tên của trẻ, tên trúc trắc còn dễ gây nhầm lẫn khi thực hiện các thủ tục giấy tờ hay trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày.  Khi đặt tên cho trẻ, ngoài việc lựa chọn tên ý nghĩa bố mẹ nên cân nhắc giữa thanh bằng và thanh trắc trong dấu dâu. Tránh việc đặt tên con chỉ mang một thanh dấu như Hồ Thùy Huyền, Tạ Thị Thụy,… vừa khó đọc lại tối nghĩa.

Tên khó phân biệt giới tính

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, việc chọn những tên có thể gọi được cho cả nam lẫn nữ là lựa chọn an toàn, giúp con trai không quá khô khan, con gái không quá yếu mềm. Tuy nhiên, những cái tên khó phân biệt nam nữ sẽ dễ gây hiểu lầm giới tính. Trẻ sẽ rất dễ bị trêu chọc, gọi nhầm từ ‘anh’ thành ‘chị’ hoặc ngược lại.

Đặt tên xấu cho con

Ông bà xưa thường quan niệm đặt tên xấu cho con để trẻ không bị… trời bắt đi – Ảnh: Internet

Ông bà ta thường có suy nghĩ những cái tên đẹp sẽ khiến trẻ khó nuôi, khó dạy nên thường chọn những cái tên xấu để đặt cho con. Tuy nhiên, ngày nay các ông bố bà mẹ đã có tư tưởng hiện đại hơn về việc đặt tên cho bé.

Không chỉ cần tên hay, đẹp mà tên của trẻ còn phải có ý nghĩa tốt đẹp, khi nói lái hoặc viết tắt không mang ý nghĩa tiêu cực, phản cảm. Việc này đảm bảo khi đi học trẻ không bị bạn bè trêu ghẹo khiến trẻ xấu hổ và ảnh hưởng tâm lý.

Đặt theo tên người nổi tiếng 

Nổi tiếng luôn song hành với thị phi, chẳng người nổi tiếng nào lại không bị công chúng soi mói đời tư và vẻ ngoài. Vậy nên, nếu đứa trẻ lớn lên không nổi tiếng, tài năng như tên gọi của mình trẻ sẽ trở thành đề tài châm biếm của mọi người. Chưa kể, trẻ sẽ phải ghánh chịu tai tiếng của những người nổi tiếng chỉ vì tên của mình trùng với họ.

Cái tên không chỉ để gọi, nó sẽ đi theo trẻ đến cuối cuộc đời. Bố mẹ nên cân nhắc thật kỹ để đặt cho con để tránh phạm phải những điều đại kỵ trên.