Mách bạn cách làm ẩm chứng khô âm đạo ( 29/07/2014 )

Chứng khô âm đạo nếu không chữa kịp thời sẽ gây khó khăn trong quan hệ vợ chồng, và hiện tượng này có thể sẩy ra ở phụ nữ sau sinh, hay dùng thuôc, do phẫu thuật.

Đa phần phụ nữ mãn kinh hoặc sau mãn kinh mới bị khô âm đạo, nhưng hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi phụ nữ, trong bất kỳ lứa tuổi nào với rất nhiều lý do khác nhau. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này bằng những bí quyết đơn giản dưới đây:

1. Nhận biết triệu chứng khô âm đạo

Bạn có thể mắc chứng khô âm đạo nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng như:

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 1
Cơn đau âm đạo là một trong những dấu hiệu của chứng khô âm đạo ở phụ nữ

 Xuất hiện cơn đau âm đạo: Triệu chứng phổ biến nhất của chứng khô âm đạo là đau ở “cửa mình” và ở phần dưới của âm đạo. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có cảm giác khác nhau với cơn đau này, có người cảm thấy bị ngứa hoặc cảm giác kim châm, người khác lại cảm giác nóng ở khu vực âm đạo, và những người khác lại có cảm giác đau nhức nói chung…

 Đường tiết niệu có vấn đề: Nếu bạn cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, hoặc bị viêm đường tiết niệu, thì khả năng bạn có vấn đề với độ ẩm âm đạo là khá cao.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 2
Rất nhiều phụ nữ phải đối mặt với chứng khô âm đạo sau sinh.

– Đau khi giao hợp: Đây có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe sinh sản nghiêm trọng. Bạn nên sắp xếp cuộc hẹn với bác sỹ phụ khoa để thăm khám và điều trị sớm vấn đề này. Càng để lâu nó càng có thể trở thành nguyên nhân chính gây khô âm đạo của bạn.

2. Xác định nguyên nhân gây khô âm đạo

– Mãn kinh: Khô âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là giảm nồng độ estrogen, thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh. Estrogen là một loại hormone nữ, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm và độ đàn hồi âm đạo. Trong thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen giảm đáng kể, và nhiều phụ nữ bị chứng khô âm đạo lần đầu tiên trong giai đoạn này.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 3
Khô âm đạo thường do giảm nồng độ estrogen trong giai đoạn cơ thể mãn kinh

– Sau khi sinh: Đây cũng là giai đoạn mà nồng độ estrogen trong cơ thể chị em giảm xuống. Cũng giống như sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến thời kỳ mãn kinh, thời kỳ này cũng có thể dẫn đến chứng khô âm đạo cho bạn.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 4
Sau khi sinh cũng làm thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể

– Xạ trị hoặc hóa trị ung thư: Những phụ nữ đang trải qua quá trình xạ trị hoặc hóa trị liệu trong điều trị ung thư cũng sẽ bị sụt giảm nồng độ estrogen  dẫn đến tình trạng khô âm đạo.

– Dùng thuốc kháng estrogen: Những phụ nữ đang sử dụng thuốc kháng estrogen để điều trị u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung cũng có thể dẫn đến tình trạng khô âm đạo.

– Đã từng phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng: Việc cắt bỏ buồng trứng hoặc điều trị một vài vấn đề khác của buồng trứng hoặc kết hợp với cắt bỏ tử cung cũng khiến cơ thể chị em bước vào thời kỳ mãn kinh đột ngột. Với trường hợp này chứng khô âm đạo sẽ là tác dụng phụ tất yếu của việc điều trị.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 5
Việc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng cũng gây hậu quả tương tự

– Một số loại thuốc: Thuốc dị ứng, thuốc chữa cảm lạnh và thuốc chống trầm cảm đều có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng khô âm đạo. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn nếu nghi ngờ một trong những loại thuốc mình đang dùng gây ra tác dụng phụ nguy hiểm này nhé!

– Thụt rửa âm đạo cũng có thể gây khô âm đạo: Khi bạn thụt rửa âm đạo một cách quá thường xuyên mà không được sự cho phép của bác sỹ, nó có thể làm thay đổi môi trường âm đạo dẫn đến viêm nhiễm nấm ngứa. Đồng thời, viêm phụ khoa cũng có thể dẫn đến việc tiết dịch âm đạo và gây ra tình trạng khô âm đạo.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 6
Thụt rửa âm đạo thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm vấn đề khô âm đạo

– Hội chứng Sjogren: Hội chứng Sjogren là bệnh tự miễn gây trở ngại với các tuyến sản xuất hơi nước trong cơ thể. Người mắc hội chứng Sjogren có thể bị khô mắt và khô miệng và đương nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân khi chị em bị khô âm đạo.

– Bỏ quên khúc dạo đầu: Nếu bạn nhận thấy chứng khô âm đạo chủ yếu trong quá trình quan hệ tình dục, rất có thể bạn chưa được chàng chăm sóc đầy đủ với khúc dạo đầu ấm áp. Thông thường cơ thể phụ nữ cần 1 khoảng thời gian nhất định để đánh thức các giác quan và sẵn sàng cho sự thâm nhập của “cậu bé”. Chính vì vậy, các chàng đừng quá vô vàng tiến vào “cô bé” khi nó chưa đủ cảm xúc. Điều này càng đặc biệt quan trọng ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, các quy ông cần hết sức lưu ý.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 7
Khúc dạo đầu chưa đủ cũng khiến chị em bị khô âm đạo

3. Chuẩn đoán chứng khô âm đạo

– Gặp bác sĩ: bạn cần sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ phụ khoa để thảo luận về vấn đề này. Bác sĩ sẽ cần xem sổ y bạ với các điều trị trước đó, cũng như sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt và hoạt động tình dục. Bạn hãy cung cấp cho bác sĩ càng nhiều thông tin càng tốt vì điều đó sẽ giúp bác sỹ điều trị bệnh của bạn đúng và đủ nhất.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 8
Bác sỹ phụ khoa sẽ giúp bạn điều trị vấn đề khô âm đạo

– Khám phụ khoa: Sau quá trình hỏi bệnh, bác sỹ sẽ tiến hành khám phụ khoa để kiểm tra xem âm đạo của bạn có các dấu hiệu như khô, teo, hoặc nhiễm trùng âm đạo hay không.

Trong khi khám, bác sĩ cũng có thể thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra các tế bào cổ tử cung của bạn. Khô âm đạo thường không phải do ung thư cổ tử cung, nhưng đây là một thủ thuật không đau lại cần thiết nên bạn hãy để bác sỹ làm xét nghiệm kể cả khi không muốn.

– Làm thêm xét nghiệm khác nếu cần: Tùy thuộc vào lịch sử khám chữa bệnh, các triệu chứng cụ thể và kết quả khám phụ khoa của bạn, bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm quan trọng khác. Việc này là để đảm bảo rằng chứng khô âm đạo của bạn không phải do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc do các bệnh lây qua đường tình dục.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 9
Bác sỹ có thể yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm khác nếu cần

– Có được chuẩn đoán cuối cùng: Nếu bác sĩ xác nhận rằng bạn bị chứng khô âm đạo, và không có nguyên nhân cơ bản rõ ràng nào gây ra vấn đề này, ​​họ sẽ giúp bạn lên kế hoạch điều trị.

4. Đối phó với chứng khô âm đạo

– Đặt vòng estrogen trong âm đạo: Đa phần khô âm đạo thường liên quan đến sự thiếu hụt nồng độ estrogen trong cơ thể vì thế, bạn cần được điều trị bằng liệu pháp bổ sung estrogen qua đường âm đạo. Một trong những liệu pháp bổ sung estrogen hiệu quả nhất là sử dụng vòng estrogen trong âm đạo (còn gọi là Estring). Estring là một chiếc vòng mềm có chứa estrogen được đặt dễ dàng vào thành âm đạo của bạn. Bạn có thể nhờ bác sỹ đặt estring vào âm đạo hoặc tự mình làm điều này. Cần lưu ý, các estring cần phải được thay thế ba tháng một lần để nó có hiệu quả.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 10
Vòng estrogen đặt trong âm đạo giúp khắc phục tình trạng thiếu nội tiết tố

– Dùng kem có chứa estrogen cho âm đạo: Bạn cũng có thể bổ sung estrogen bằng dạng kem bôi trực tiếp lên thành âm đạo. Nó có thể được sử dụng dễ dàng trước khi đi ngủ. Có hai loại kem estrogen phổ biến là: Estrace và Premarin.

+ Estrace thường được áp dụng hàng ngày trong tháng đầu tiên, sau đó giảm dần còn một vài lần mỗi tuần.

+ Premarin thường được áp dụng hàng ngày trong vài tuần, sau đó giảm dần vài ngày mỗi tuần, sau đó lại quay trở lại bôi thuốc hàng ngày.

– Sử dụng thuốc bổ sung estrogen: Liệu pháp bổ sung estrogen bằng thuốc uống hoặc thuốc đặt âm đạo cũng rất tốt cho những người khi chứng khô âm đạo. Tuy nhiên, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sỹ.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 11
Bác sỹ có thể chỉ định cho bạn dùng thuốc có chứa estrogen

– Trao đổi với bác sỹ về estrogen hệ thống: Đối với một số phụ nữ, liệu pháp estrogen hệ thống có thể được áp dụng để khắc phục tình trạng khô âm đạo. Bạn có thể phải sử dụng thuốc viên, vòng estrogen, hoặc kem bôi… Trong một số trường hợp, bạn có thể được bác sỹ khuyên dùng vòng estrogen đặt âm đạo với liều lượng estrogen cao hơn để đáp ứng lượng hormone thiếu hụt của cơ thể.

– Sử dụng thuốc bôi trơn:  Nhiều phụ nữ thấy rằng việc sử dụng một chất bôi trơn tốt trong quá trình quan hệ tình dục có thể loại bỏ các triệu chứng khô âm đạo hoàn toàn. Điều này khá tốt cho bạn, tuy nhiên, hãy mua sản phẩm ghi rõ nguồn gốc, xuất sứ và làm theo hướng dẫn sử dụng để thuốc phát huy tác dụng.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 12
Bạn có thể dùng thuốc bôi trơn âm đạo khi quan hệ tình dục

– Dùng kem dưỡng ẩm cho âm đạo: Nếu bạn đấu tranh với tình trạng khô âm đạo ngay cả khi bạn không có quan hệ tình dục, bạn có thểsử dụng kem dưỡng ẩm dành riêng cho âm đạo để khắc phục vấn đề này.

– Dừng việc thụt rửa âm đạo: Thụt rửa âm đạo có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của khô âm đạo. Và hầu hết các bác sĩ cũng cho rằng nó không hề tốt cho “cô bé” của bạn. Đó chính là lý do vì sao bạn nên dừng thói quen thụt rửa âm đạo và hãy để âm đạo “tự làm sạch”.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 13
Bạn nên bỏ qua thói quen thụt rửa âm đạo…

– Tránh dùng các sản phẩm tẩy rửa gây kích ứng cho “cô bé”: Hãy ngừng việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa như: xà phòng thơm, xà phòng tắm, sữa tắm và các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có chất tẩy rửa mạnh. Chúng đều có thể trở thành tác nhân gây kích thích âm đạo và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô âm đạo của bạn.

– Dành nhiều thơi gian hơn cho màn dạo đầu: Hãy giải thích cho đối tác của bạn hiểu rằng bạn cần thêm thời gian để đánh thức “cô bé”. Màn dạo đầu của quý ông sẽ là liều thuốc tốt nhất chữa trị chứng khô âm đạo ở chị em.

Bí quyết "làm ẩm" chứng khô âm đạo - 14
Nên dành nhiều thời gian hơn cho khúc dạo đầu

Tin có thể bạn quan tâm

 • Thảm trải sàn

  Theo thời gian, những chiếc thảm trải sàn nhà là một vật liệu trang trí được nhiều gia chủ và các nhà thiết kế nội thất chú ý. Không chỉ mang đến sự sạch sẽ, ấm áp cho đôi bàn chân, tham trai san nha còn tôn lên vẻ đẹp cho không gian của căn phòng.
 • Thảm trải sàn văn phòng

  Văn phòng là không gian làm việc cũng là bộ mặt của công ty. Thảm văn phòng không chỉ thể hiện sự sang trọng, hiện đại mà còn giữ nhiệt tốt, làm giảm tiếng ồn hiệu quả. Đến với chúng tôi bạn sẽ được sở hữu mẫu thảm trải sàn văn phòng chất lượng tốt nhất.
 • Thảm trải sàn phòng khách

  Với thảm phòng khách sẽ giúp làm đẹp căn nhà của bạn với những tấm thảm trang trí phòng khách hiện đại ấm áp. Màu sắc, kiểu dáng và chất liệu của thảm ngày càng phong phú, đáp ứng mọi mong đợi của người tiêu dùng. Bạn có thể lựa chọn từng loại cho từng không gian khác nhau.
 • Thảm trải sàn phòng ngủ

  Phòng ngủ không chỉ là chốn đi về yên bình sau một ngày lao động, làm việc mệt mỏi mà còn là không gian riêng tư lãng mạn của mỗi gia đình. Vì vậy, trang trí nội thất khéo léo với những tấm thảm phòng ngủ sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp sang trọng và ấm áp cho căn phòng.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

ta-bim-chong-ham

Bài viết liên quan

Các bài viết mới đăng