Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Trước ngày đèn đỏ các chị em thường bị đói và thèm ăn, vậy nguyên nhân là do đâu, và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, bạn cùng tìm hiểu.

 

Đã tìm ra lí do khiến chị em muốn ‘ăn cả thế giới’ mỗi lần đến kì kinh nguyệt

Amanda Bontempo, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Langone (Đại học New York) cho biết, khi bước vào giai đoạn kinh nguyệt, sự thay đổi nội tiết tố khiến bạn thèm thuồng được ăn thực phẩm ngọt, đôi khi là thích ăn mặn hơn hay ăn những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ.

Trong thời gian này, các hormone quấy rối cortisol dâng cao, đồng thời các hormone hạnh phúc serotonin lại suy giảm. Sự thay đổi này khiến cơ thể bạn thèm các loại thực phẩm nhiều đường, chất béo.

Nguyên nhân là những thực phẩm này sẽ làm tăng lượng serotonin và làm giảm lượng cortisol, khiến bạn cảm thấy thỏa mãn với hạnh phúc. Do đó, thật dễ hiểu khi bước vào giai đoạn này bạn cần một bữa ăn nhẹ nhiều đường hoặc chất béo.

them an suckhoenhi.vn
Khi bước vào giai đoạn kinh nguyệt, sự thay đổi nội tiết tố khiến bạn thèm thuồng được ăn đến vô độ

Theo chuyên gia, đây thực sự không phải là tin tốt, nếu như trước đó bạn vẫn có chế độ ăn với đường và chất béo kha khá. Khi gần đến ngày kinh nguyệt, bạn ăn vô độ những thực phẩm giàu đường, chất béo sẽ gây nên những ảnh hưởng cực lớn cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Limor Baum (New York, Mỹ) cũng cho hay: “Chị em thường có xu hướng muốn ăn nhiều hơn khi bước vào kỳ nguyệt san.

Vào khoảng thời gian này, quá trình trao đổi chất trong cơ thể người phụ nữ tăng lên, do đó việc bạn muốn ăn nhiều hơn là điều hoàn toàn có lợi. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể thoải mái ăn bánh ngọt hay những thực phẩm chiên rán béo ngậy”.

Nếu quá chiều chuộng bản thân vào giai đoạn này bằng cách nạp vô số thực phẩm nhiều đường, muối, chất béo… vào cơ thể thì bạn sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

Mẹo hay hạn chế sự thèm ăn vào những ngày ‘đèn đỏ’

1. Hạn chế đồ uống chứa caffeine

Một cách hiệu quả để giảm chứng thèm ăn vặt là hạn chế đồ uống chứa caffeine. Hoặc ít nhất bạn hãy giảm một nửa lượng caffeine vẫn uống hàng ngày. Hãy thay thế chúng bằng các loại trà thảo mộc và nước lọc trong những ngày này XX nhé.

2. Giấc ngủ

Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn tăng cường trí nhớ, kéo dài tuổi thọ mà còn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Nếu bạn thường xuyên bị những cơn đói hành hạ trước kỳ đèn đỏ, hãy đi ngủ sớm hơn bình thường. Nó giúp bạn tránh ăn đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe vào ban đêm.

3. Giải tỏa căng thẳng

Với nhiều XX, sự căng thẳng cũng là tác nhân khiến bạn thèm ăn vặt kinh khủng. Để giải tỏa căng thẳng, bạn hãy lắng nghe những bản nhạc mình yêu thích, đi bộ, nói chuyện với bạn bè, đọc truyện… bất kỳ điều gì bạn muốn.

4. Uống đủ nước

Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp bạn không bị đầy hơi. Đồng thời, uống nhiều nước sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn và tránh ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo uống đủ 8 – 10 cốc nước mỗi ngày nhé.

5. Tập luyện

Tập luyện cũng là cách giúp bạn đánh bay cảm giác thèm ăn trong thời kỳ tiền kinh nguyệt. Nó giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng nhanh chóng.

Tuy nhiên, kỳ nguyệt san có thể khiến lịch tập của bạn thay đổi chút ít, hãy chọn những bài tập nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn có thể dành thời gian lau dọn nhà cửa để đốt cháy calo trong cơ thể.

6. Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Bạn hãy lên kế hoạch cho các bữa chính và ăn vặt trong ngày. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia thành nhiều bữa nhỏ thay vì chỉ ăn 3 bữa trong ngày.