Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Phá thai ở bất kỳ độ tuổi nào của người mẹ, bất kỳ tuần tuổi nào của thai cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người mẹ. Tuổi thai càng cao nguy cơ càng lớn.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho em hỏi là nếu có bầu gần 6 tháng mà đi phá thai, sau này khi có chồng rồi có thể có thai lại hay không ạ? Bác sĩ cho em câu trả lời với ạ! Em cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Đình chỉ thai nghén (còn gọi là phá thai) là việc sử dụng một phương pháp nào đó (có thể là thủ thuật, phẫu thuật hay thuốc) để kết thúc sự mang thai, đưa các sản phẩm của thai nghén ra khỏi đường sinh dục của người mẹ. Người ta có thể tiến hành việc đình chỉ thai nghén ở bất kỳ tuổi thai nào. Có thai ngoài ý muốn là một trong các lý do hay gặp ở các trường hợp phải đình chỉ thai nghén.

Đình chỉ thai nghén ở bất kỳ độ tuổi nào của người mẹ, bất kỳ tuần tuổi nào của thai nhi cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người mẹ. Tuổi thai càng cao nguy cơ càng lớn. Một số biến chứng có thể gặp do phá thai là chảy máu trong và sau nạo phá thai (do thủng tử cung, sót tổ chức thai), nhiễm khuẩn (do không đảm bảo yêu cầu vô khuẩn, kỹ thuật), choáng trong khi làm thủ thuật. Biến chứng xa là vô sinh do dính vòi trứng, niêm mạc tử cung.

Một số phụ nữ sau nạo phá thai, không được sự giúp đỡ, chăm sóc của người thân đã bị sang chấn tinh thần, rối loạn tâm thần, trầm cảm.

Phá thai khi thai được 6 tháng (24-26 tuần tuổi) là phá thai to, thực hiện ở bệnh viện chuyên sản phụ khoa, thủ thuật phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn kỹ thuật, tỷ lệ tai biến cao, biến chứng gần và xa đều cao.

Nếu em đã thực hiện đình chỉ thai nghén mới gửi câu hỏi này cho tôi thì tôi rất lấy làm tiếc cho em. Chắc em phải suy nghĩ rất nhiều khi quyết định phá thai. Việc này không ai mong muốn cả, tuy nhiên khi gặp ‘sự cố’ các bạn phải bàn bạc để có quyết định càng nhanh càng tốt. Càng để lâu người phụ nữ càng gặp nhiều khó khăn.

Nếu việc xảy ra rồi, em cũng đừng suy nghĩ nhiều quá mà ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống, công việc. Điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ; bồi dưỡng nâng cao sức khỏe; sinh hoạt, làm việc hợp lý. Cố gắng lắng nghe tư vấn bác sĩ sản phụ khoa về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Sau khi đình chỉ thai nghén 1 tháng em nên đi kiểm tra lại sức khỏe sinh sản của mình để phát hiện sớm biến chứng (nếu có). Bất kỳ biểu hiện sức khỏe khác lạ nào phải đi khám bác sĩ ngay.

Còn nếu như em đang có ý định bỏ đi giọt máu của mình khi thai nhi đã 6 tháng tuổi thì tôi thực sự cảm thấy đau xót và mong em suy nghĩ lại em nhé. Thực sự mong em suy nghĩ thật kỹ.

Hy vọng em có quyết định đúng đắn, hạnh phúc em nhé.