Kích thích khả năng tư duy của trẻ bằng những câu hỏi đơn giản ( 16/12/2015 )

 

Để kích thích trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ, bạn nên hỏi con những câu hỏi dưới đây.

 1. 5 từ nào tốt nhất để miêu tả bản thân con? 

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp con tìm hiểu về bản thân mình và cách người khác nghĩ về bé. Đây là nền tảng tốt để con xác định được vị trí của mình trong cuộc sống, giúp con xây dựng hình ảnh cá nhân một cách đúng đắn. Đồng thời, đây cũng là dịp để con suy nghĩ lại về những việc mình làm: Tại sao mọi người lại quý con? Tại sao mọi người lại ghét điểm này của con?…Đây là những câu hỏi giúp kích thích tư duy của trẻ cực tốt.

10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết1

Mẹ nên chú ý đặt những câu hỏi kích thích tư duy của trẻ
2 Điều gì con thích làm mà khiến con vui nhất?

Khi đặt câu hỏi này, nhiều mẹ sẽ được trả lời là trò chơi điện tử. Mẹ không nên phản ứng quá gay gắt trước câu trả lời này của con. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Game cũng có những tác dụng tốt đến tâm lí. Mẹ có thể quy định thời gian con chơi điện tử mỗi tuần hợp lý.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời khác, theo đuổi những sở thích cá nhân như đá bóng, vẽ, học đàn…

 • 3 Điều gì là tuyệt vời nhất hay tồi tệ nhất mà con từng trải qua?

  Câu hỏi này nghe có vẻ “cứng nhắc” nhưng không có nghĩa là nó hoàn toàn không có giá trị. Con nên sớm biết rằng cuộc sống là sự pha trộn những trải nghiệm tốt đẹp và tồi tệ, giống như bầu trời có khi u ám có khi rực rỡ cầu vồng.

  Điều quan trọng hơn là bạn nên đặt câu hỏi về cách con vượt qua những khoảng thời gian tồi tệ để thấy được sự tiến bộ hay những thiếu sót của con. Qua đó, mẹ cũng nắm bắt được tâm lý của con, giúp con có những định hướng đúng trong tương lai.

 • 4 Trong những điều được học, con nghĩ điều gì hữu ích nhất khi con trưởng thành?

  Đây là câu hỏi nhắc nhở con rằng một ngày nào đó con sẽ thành người lớn nên con cần bắt đầu sống có mục đích, cần biết mình nên làm gì. Khi con bạn hiểu được lợi ích của những kiến thức được học đối với tương lai của con, con sẽ có ý thức thúc đẩy bản thân làm những việc bổ ích như đọc sách, các hoạt động nghiên cứu và cả việc học. Mẹ đừng chỉ dạy con biết mỗi việc học.

 • 5 Điều gì khiến con biết ơn nhất?

  Câu hỏi này này sẽ giúp con nhìn vào mặt tươi sáng của cuộc sống, dạy con trân trọng những điều dù nhỏ nhất. Bạn cũng có thể chỉ cho con mối tương quan mạnh mẽ giữa lòng biết ơn và sự hạnh phúc.

 • 6 Con nghĩ cuộc sống của con trong tương lai sẽ như thế nào?

  Bạn sẽ giúp con suy ngẫm để định hướng và lập kế hoạch cho tương lai. Đặt ra những câu hỏi xung quanh chủ đề này, bạn sẽ khám phá ra những mong ước của con và tìm cách giúp con phác họa cuộc sống tương lai.

  10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết2

  Mẹ nên gợi ý những câu hỏi giúp con suy nghĩ về ước mơ
 • 7 Trong số những người bạn của con, con nghĩ mẹ sẽ muốn làm bạn với ai nhất?

  Mối quan hệ bạn bè có tác động lớn đến suy nghĩ và thái độ của con. Bạn tốt hay bạn xấu  sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ tích cực hay tiêu cực. Câu hỏi này sẽ tìm ra trong số bạn bè, ai là người có ảnh hưởng nhất đến con.

 • 8 Nếu sau này con trở nên nổi tiếng, con thích nổi tiếng vì điều gì?

  Câu hỏi này giúp con suy nghĩ về ý nghĩa thực sự của thành công. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi như Liệu cứ có nhiều tiền là thành công không? Con muốn mọi người nhớ đến con vì điều gì?

  Khi con suy nghĩ để trả lời cho những câu hỏi này, bạn sẽ tìm ra các tính cách và hình mẫu mà con đang hướng tới. Đây là thông tin quan trọng để bạn đoán biết sự phát triển tính cách của con. Nó cũng giúp kích thích tư duy của trẻ cực tốt mà mẹ cần nên làm.

  10 câu hỏi kích thích trí tư duy của trẻ mẹ nên biết3

  Thường xuyên đặt câu hỏi cũng là cách mẹ quan tâm tới con
 • 9 Nếu có thể, con sẽ thay đổi thế giới như thế nào?

  Một khi con đủ lớn để nhận ra rằng mỗi ngày mới là cơ hội để tạo ra một sự thay đổi tích cực, hãy bắt đầu truyền cho con thói quen làm giảm những mệt mỏi và cải thiện mọi thứ theo cách riêng của mình vì tương lai của con và rộng hơn vì một thế giới tốt đẹp.

  Đây không phải là một câu hỏi vô bổ. Con sẽ trở thành người hạnh phúc nhờ việc suy nghĩ rằng các vấn đề đều có thể vượt qua được và con sẽ là người giải quyết vấn đề hiệu quả.

 • 10 Hôm nay con có thể giúp ai đó bằng cách nào?

  Cuộc sống của chúng ta vẫn còn có những hoàn cảnh khổ đau, điều quan trọng là chúng ta hãy coi mình như người thân của những người khốn khổ và sẻ chia với họ. Hãy hỏi con câu hỏi này thường xuyên để gắn tinh thần bác ái vào cuộc sống hàng ngày của con.

  Theo Lamsao.vn

Tin có thể bạn quan tâm

 • Thảm trải sàn

  Theo thời gian, những chiếc thảm trải sàn nhà là một vật liệu trang trí được nhiều gia chủ và các nhà thiết kế nội thất chú ý. Không chỉ mang đến sự sạch sẽ, ấm áp cho đôi bàn chân, tham trai san nha còn tôn lên vẻ đẹp cho không gian của căn phòng.
 • Thảm trải sàn văn phòng

  Văn phòng là không gian làm việc cũng là bộ mặt của công ty. Thảm văn phòng không chỉ thể hiện sự sang trọng, hiện đại mà còn giữ nhiệt tốt, làm giảm tiếng ồn hiệu quả. Đến với chúng tôi bạn sẽ được sở hữu mẫu thảm trải sàn văn phòng chất lượng tốt nhất.
 • Thảm trải sàn phòng khách

  Với thảm phòng khách sẽ giúp làm đẹp căn nhà của bạn với những tấm thảm trang trí phòng khách hiện đại ấm áp. Màu sắc, kiểu dáng và chất liệu của thảm ngày càng phong phú, đáp ứng mọi mong đợi của người tiêu dùng. Bạn có thể lựa chọn từng loại cho từng không gian khác nhau.
 • Thảm trải sàn phòng ngủ

  Phòng ngủ không chỉ là chốn đi về yên bình sau một ngày lao động, làm việc mệt mỏi mà còn là không gian riêng tư lãng mạn của mỗi gia đình. Vì vậy, trang trí nội thất khéo léo với những tấm thảm phòng ngủ sẽ góp phần tôn lên vẻ đẹp sang trọng và ấm áp cho căn phòng.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

ta-bim-chong-ham

Bài viết liên quan

Các bài viết mới đăng