Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Tôi bị nhân tuyến giáp chưa biết điều trị ra sao, nếu uống liệu tiêu được nhân xơ tuyến giáp không?

Bác sĩ cho em hỏi em năm nay 41 tuổi, vừa qua có xét nghiệm tuyến giáp cho thấy kết quả siêu âm thùy phải 19x17x47mm, cấu trúc âm không đều, 1 khối giảm âm kt4x5mm. Thùy trái kt 16x15x40, âm đều, không khối cư trú. Ft4 12. 7 ft30. 616, tsh: 0. 59. Bác sĩ kê đơn, 1. Prodinin 300x60v Tamidan 100mgx60v: Tiêu ngai bình 180v, 4 Auginin 0, 2x180v: Prodial x 2 lọ. Em băn khoăn không biết có nên uống thuốc không? Nếu uống liệu tiêu được nhân xơ không? Với kích thước trên cần phải làm thêm xét nghiệm gì và dùng đơn thuốc thế nào cho có hiệu quả nhất. Xin cám ơn Bác sĩ (ly hoa)

Tư vấn từ BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa:

Chào bạn!

Các biện pháp chính điều trị nhân tuyến giáp bao gồm:

1. Điều trị nội khoa

2. Phẫu thuật

Chỉ định chính là ung thư hoặc nghi ngờ ung thư tuyến giáp trên lâm sàng hoặc kết quả tế bào học. Chỉ định khác là bướu nhân gây ra các triệu chứng chèn ép hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ; bướu nhân nóng kèm theo các triệu chứng cường giáp cũng có thể cần phẫu thuật.

3. Iode phóng xạ

Điều trị Iode phóng xạ được lựa chọn cho những BN có bướu nhân hoạt động, kèm hoặc không kèm theo cường giáp. Chống chỉ định ở BN là phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

4. Tiêm cồn qua da

Một số nghiên cứu nêu tác dụng của tiêm cồn qua da dưới hướng dẫn của siêu âm để điều trị các bướu nhân đặc hoặc u hỗn hợp hoặc u nang (hiệu quả hơn).

5. Điều trị quang đông bằng laser

Hiện mới chỉ được thực hiện tại một số trung tâm và chưa có nhiều nghiên cứu đối chứng, có thể đạt hiệu quả tương đương tiêm cồn với ít tác dụng phụ hơn.

Cho đến nay người ta vẫn chưa rõ tiến triển tự nhiên của bướu nhân đặc vì thường thì các nhân nghi ngờ ung thư, nhân to gây chèn ép hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ đều được điều trị phẫu thuật. Nhìn chung các nhân tuyến giáp lành tính đều có sự phát triển, nhất là các nhân đặc. Trong 1 nghiên cứu, 89% các nhân được theo dõi trong 5 năm có tăng thể tích ít nhất 15%. Tỷ lệ tiến triển hàng năm của nhân đặc có hoạt động là khá cao, tới 6%. Các yếu tố nguy cơ có liên quan thuận với kích thước nhân và liên quan nghịch với nồng độ TSH.

Nếu nhân giáp lành tính, không chèn ép… thì nên theo dõi định kỳ mỗi 6-18 tháng (gồm khám lâm sàng vùng cổ và tuyến giáp, xét nghiệm TSH và chọc hút tế bào kim nhỏ nếu thấy nhân to lên hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ khác). Vì vậy hiện tại bạn nên tuân thủ điều trị của bác sỹ và khám lại định kỳ.

Chúc bạn sống khỏe!