Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Cách đây vài năm, người dân ăn vải hoang mang khi có tin đồn vải gây viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, đây chỉ là một sự trùng hợp nhẫu nhiên. Thực tế, vào mùa vải, tức tháng 6-7 cũng là mùa cao điểm nguy dễ mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

 

Có phải “ăn vải gây viêm não Nhật Bản”?

Trước thông tin này, các chuyên gia đã lên tiếng khẳng định không có chuyện ăn vải dễ mắc bệnh viêm não như tin đồn, người dân không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng như trên.

Bác sỹ Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do vi rút gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương.

Mùa viêm não Nhật Bản diễn ra vào cuối Xuân đầu Hè, hoặc cuối mùa Hè đầu mùa Thu nên các bậc phụ huynh cần cảnh giác. Khi trẻ bị viêm não Nhật Bản sẽ bị di chứng rất nặng cả về sức khỏe tâm thần và vận động. Trẻ có thể phải nằm một chỗ cả đời, thậm chí tử vong.

Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người mà lây truyền thông qua muỗi đốt.

an vai mua he suckhoenhi.vn
Ăn vải không hề liên quan đến bệnh viêm não Nhật Bản đáng sợ, người dân không nên hoang mang khi ăn loại quả này.

Việc ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây bệnh và tất nhiên việc ăn quả vải không liên quan gì đến lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản. Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản chủ yếu sinh sản ở ruộng lúa nước, nhất là ở ruộng mạ và phát tán rộng trên cánh đồng, nên thường gọi là muỗi đồng ruộng.

Ở nước ta, loài muỗi này có nhiều ở miền Bắc, phát triển vào những tháng mùa hè, nóng lắm, mưa nhiều. Thông thường khoảng từ chập choạng tối đến đêm, muỗi từ cánh đồng bay về các chuồng gia súc để kiếm ăn, hút máu súc vật. Nếu chuồng gia súc gần nhà thì muỗi bay vào nhà hút máu người và truyền bệnh. Muỗi có thể bay xa tới 1,5 km và có thể bay lên cao trên mặt đất khoảng 13 mét – 15 mét.

Như vậy, ăn vải không hề liên quan đến bệnh viêm não Nhật Bản đáng sợ, người dân không nên hoang mang khi ăn loại quả này.

Lưu ý khi ăn quả vải để đảm bảo sức khỏe

Mặc dù ăn vải không bị viêm não Nhật Bản như tin đồn, nhưng nếu lạm dụng quả vải có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, người tiêu dùngđặc biệt là trẻ em cần lưu ý một số vấn đề khi ăn vải trong mùa hè:

Theo các chuyên gia, cơ thể trẻ nhỏ không thể tiêu hóa được một lượng vải lớn trong khoảng thời gian ngắn, khi cơ thể không thể chuyển hóa vải thành ba loại trên sẽ chuyển thành đường glucozơ hấp thu.

Do đó, lượng gulucogen trong máu tăng cao nhưng không thể thải ra ngoài cơ thể sẽ dẫn đến nồng độ glucozơ trong máu hạ thấp. Xuất hiện tình trạng hạ đường huyết và trao đổi chất bị ảnh hưởng.

– Khi cho trẻ con ăn, không được ăn quá năm quả; không nên ăn mỗi vải mà trước đó nên ăn cơm để tránh tình trạng hạ đường huyết.

– Có thể uống ít nước muối, trà lạnh, canh đậu xanh trước hoặc sau khi ăn vải, cũng có thể ngâm vải trong nước muối nhạt hoặc cho vào tủ lạnh đông cứng mới ăn, như vậy có thể tránh chứng “hư hỏa”.

– Khi trẻ có những triệu chứng như đói, không có sức, đau đầu… cần cho uống nước đường để giảm nhẹ triệu chứng.