Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Khi đang cho con bú có nên uống thuốc tránh thai không, đây là câu hỏi của nhiều chị em phụ nữ, đối với người đang cho con bú khi sử dung thuốc tránh thai phải được sử chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất hai năm sau khi sinh nhằm có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Trong thời gian này người mẹ có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng con được tốt. Để có được sự trì hoãn, người phụ nữ phải sử dụng phương pháp tránh thai.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y khoa Thái Hà (Hà Nội), sau khi sinh con, chị em có thể dần hâm nóng đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, với giai đoạn cho con bú, chị em cần cân nhắc trong việc chọn cách tránh thai phù hợp để vừa không bị vỡ kế hoạch, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Mỗi biện pháp có ưu và nhược điểm riêng, chị em nên tự kiểm nghiệm để tìm ra biện pháp phù hợp với mình, đồng thời tư vấn thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến sữa mẹ không?

Các loại thuốc tránh thai chỉ chứa hormone progestin được xem là sản phẩm hoàn hảo cho các mẹ đang cho con bú. Trong khi đó, các loại thuốc kết hợp cả estrogen và progestin không phải là lựa chọn tốt vào thời điểm này, đặc biệt là trong 6 tháng đầu, bởi chúng có thể làm giảm lượng sữa của bạn.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có cả dạng viên uống, que cấy, dụng cụ đặt tử cung và thuốc tiêm. Dạng phổ biến và dễ tìm nhất chính là viên uống. Sử dụng một liều rất nhỏ hormone, những viên thuốc này làm dịch âm đạo trở nên đặc hơn và tinh trùng không thể xâm nhập vào “vùng cấm”. Thuốc cũng làm mỏng lớp lót tử cung và đôi khi, ức chế sự rụng trứng.

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú được không 1

Hiệu quả của viên uống chứa progestin

Thuốc được áp dụng khi có kinh trở lại, sử dụng viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Trên thị trường hiện nay, thuốc biệt dược Embevin 28 có hàm lượng desogestrel 0,075 mg/viên có tác dụng ngừa thai cao 97 – 98 %, không ảnh hưởng sữa mẹ.

Thuốc ngừa thai không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm.

Vì khả năng sinh sản của bạn sẽ giảm đi trong giai đoạn cho con bú, những viên thuốc chỉ chứa progestin cho hiệu quả gần như tuyệt đối. Nếu dùng thuốc đúng hướng dẫn sử dụng thì ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú, tỷ lệ thất bại chỉ là 0,5%.

Để phương pháp tránh thai này có thể đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Tuy nhiên, với phụ nữ có con nhỏ, việc nhớ uống thuốc đúng giờ đôi khi là một điều quá khó. Lúc này, thuốc tiêm hay que cấy sẽ là lựa chọn thích hợp.

Thuốc tiêm: Khi nào và như thế nào?

Thuốc tiêm chứa progestin có thể được tiêm ngay trong lần tái khám đầu tiên sau khi sinh. Nó hiệu quả đến 99% ngay cả ở những phụ nữ không cho con bú. Tùy theo thành phần, một số loại thuốc tiêm chỉ có tác dụng tốt nhất trong vòng 12 tuần và sau đó mẹ phải quay lại để tiêm liều tiếp theo. Tuy nhiên, một số loại khác lại có tác dụng rất lâu, lên đến 1 năm.

Hãy cân nhắc kỹ lưỡng loại thuốc mà mình sẽ sử dụng.Một tác dụng phụ của thuốc tiêm là làm giảm mật độ chất khoáng trong xương của bạn. Trên hầu hết hướng dẫn sử dụng của các sản phẩm này đều khuyến cáo bạn không nên sử dụng thuốc tiêm lâu hơn 2 năm.

Que cấy

Uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú được không 3

Đây là một que nhỏ chứa hormone progesterone cấy vào dưới da với số lượng từ 1-6 que tùy loại, có tác dụng ngừa thai kéo dài lên đến 3 năm. Ưu điểm của biện pháp này là có thể lấy ra bất cứ khi nào để tiếp tục khả năng sinh con.

Tuy nhiên, que cấy ngừa thai cũng có nhiều tác dụng phụ như rong kinh trong vài tháng đầu, hoặc đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Dụng cụ đặt tử cung chứa progestin

Dụng cụ này là một que nhỏ có hình chữ T được đặt  vào tử cung. Với hormone progestin, chu kỳ sẽ đỡ mệt nhọc hơn vì bạn ít bị chảy máu. Thậm chí, một vài loại dụng cụ đặt tử cung còn làm cho kinh nguyệt biến mất. Vòng tránh thai có thể được cấy vào cơ thể trong 5 năm.

Độ an toàn

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin sẽ giải phóng một lượng rất nhỏ chất này vào sữa mẹ. Các nghiên cứu đã được tiến hành khẳng định thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe, đến sự tăng cân hay nhịp độ phát triển của bé, đồng thời không làm giảm lượng sữa của mẹ.

Thông thường, các loại thuốc tránh thai được khuyên dùng sau khi sinh được 6 tuần. Lúc này, lượng sữa của bạn đã tăng đến mức ổn định, và bé cũng đã cứng cáp hơn nhiều so với lúc mới sinh ra.

Nếu bạn không thường xuyên cho con bú sữa mẹ, nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc tránh thai sớm hơn, hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ như bao cao su.

 

 

Theo suckhoenhi.vn