Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Năm nay cháu 21 tuổi và kinh nguyệt của cháu thì cứ 2 tháng có một lần và hết rất nhanh, như vậy có ảnh hướng gì đến sức khỏe không a.

 

Câu hỏi: Dạ thưa bác sĩ cho cháu hỏi là cháu có kinh năm lớp 8, năm nay cháu 21 tuổi. Kinh nguyệt của cháu thường lâu có và khoảng 2 tháng mới có 1 lần và ra khoảng 3 ngày là hết. Có đôi lúc thì 1 tháng có 1 lần nhưng thường vẫn là 2 tháng có 1 lần. Cho cháu hỏi là như vậy có bị sao không ạ?

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 21 tuổi, đã có kinh nguyệt 7-8 năm nay, kinh nguyệt đã tương đối ổn định, chu kỳ kinh của bạn khá dài (60 ngày). Bạn cũng không nói rõ lượng máu kinh thế nào.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bình thường từ 28-32 ngày, dưới 21 ngày được coi là chu kỳ kinh ngắn, trên 45 ngày được coi là chu kỳ kinh dài, chu kỳ kinh của bạn là 60 ngày nhưng tương đối đều cũng chưa ngại lắm.

Mỗi lần hành kinh, người phụ nữ mất khoảng 80-200ml máu, máu màu đỏ tươi hoặc sẫm, mùi hơi tanh. Số ngày có kinh từ 3-7 ngày. Số ngày hành kinh của bạn thường là 3 ngày cũng bình thường.

Bạn xem lại sức khỏe của mình có vấn đề gì không? Gầy quá hay béo quá cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Một số yếu tố lối sống không tốt cũng tác động đến sức khỏe nói chung, chu kỳ kinh nguyệt nói riêng. Dinh dưỡng không hợp lý, làm việc, sinh hoạt không điều độ, hay căng thẳng thần kinh, ngủ không đủ thời gian, sức đề kháng kém, hay bị nhiễm bệnh… cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Một số bệnh lý cơ quan sinh dục cũng có thể biểu hiện qua chu kỳ hành kinh.

Tình trạng hiện tại của bạn cũng chưa có gì đáng lo ngại. Nếu có điều kiện nên đi khám sức khỏe sinh sản cũng tốt, có vấn đề gì được xử lý sớm cũng tốt mà bạn.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.