Hỗ trợ quảng cáo
  • meohaymoingay.com@gmail.com -

Trứng cá, mụn đầu đen, mụn bọc là tình trạng bệnh lý của da rất hay gặp ở tuổi dậy thì (13-18 tuổi), ở cả bạn nam và bạn nữ, là nguyên nhân gây khó chịu, khiến nhiều bạn mất tự tin.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi nam giới ở tuổi 16 thì làm cách nào để hạn chế mụn không ạ? Mỗi lần nặn mụn da em đều bị thâm đen và để lại sẹo. Có cách nào không bị thâm đen và để lại sẹo khi nặm mụn không ạ?

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Trứng cá, mụn đầu đen, mụn bọc là tình trạng bệnh lý của da rất hay gặp ở tuổi dậy thì (13-18 tuổi), ở cả bạn nam và bạn nữ, là nguyên nhân gây khó chịu, có thể làm cho các bạn mất tự tin, ảnh hưởng trong giao tiếp, cuộc sống.

Trứng cá là một rối loạn của nang lông tuyến bã nhờn gây ra nhân (đầu đen), sẩn, nếu bị nhiễm trùng gây mụn bọc, mụn mủ trên da, hay gặp ở mặt, lưng, ngực.

Bình thường nang lông luôn bài tiết chất bã nhờn giúp da ẩm, mềm mại. Khi các tuyến bã nhờn được sản xuất quá nhiều hoặc bị tắc tại ống nang lông sẽ tạo thành trứng cá. Nếu bị nhiễm vi khuẩn gây nhiễm trùng sẽ tạo thành mụn mủ, trứng cá bọc trên da. Đánh giá mức độ trứng cá: nhẹ, trung bình, nặng hoặc sẹo trứng cá.

Sự bài tiết của tuyến bã nhờn chịu sự kiểm soát một phần của hormone kích thích là androgen. Khi các bạn dậy thì, nội tiết tố chưa ổn định cũng là nguyên nhân gây tình trạng trứng cá trên da.

Da của chúng ta (nhất là da mặt) thường mỏng, hay bị ứ đọng dầu (bã nhờn) dễ gây bít tắc nang lông tạo thành mụn đầu đen. Ít được bảo vệ, hay bị tác động (nặn, nhể mụn), môi trường bụi bẩn dễ bị nhiễm khuẩn… khiến da mặt hay bị mụn trứng cá. Các yếu tố lối sống cũng ảnh hưởng đến da như ăn nhiều chất béo, đồ ăn chế biến sẵn, uống nước ngọt, nước có ga, không cung cấp đủ nước cho cơ thể, lười vệ sinh, không bảo vệ da khi ra đường, ngồi lâu trước máy tính, thức quá khuya, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp…

Vì thế, muốn có làn da khỏe mạnh, không bị mụn hay trứng cá, bạn cần cố gắng hạn chế các yếu tố ảnh hưởng xấu đến da. Tùy theo mức độ trứng cá, sẽ điều trị tại chỗ hoặc cả toàn thân. Có thể chỉ cần sử dụng thuốc bôi tại chỗ, rửa mặt bằng xà phòng hạn chế dầu. Nặng hơn phải uống thuốc kết hợp chăm sóc, bảo vệ da. Nếu để lại sẹo, điều trị còn phức tạo hơn. Bạn cũng cần thay đổi lối sống theo hướng an toàn hơn cho sức khỏe. Vì vậy, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để khám, đánh giá mức độ tổn thương da để được điều trị nhé. Nhớ là kiên trì, phối hợp các phương pháp, tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.